ผมได้มาอยู่ซิดนีย์ราวเดือนสิงหาคม ตั้งแต่ปี 2005 ได้พบได้ผ่านได้เจอประสบการณ์ที่หลากหลาย ได้มีโอกาสทำในสิ่งที่ไม่คิดว่าจะทำได้ให้เป็นไปได้ ได้เรียนรู้ อะไรดีๆ จากรุ่นน้องดีๆ จากเพื่อนๆรู้จัก จากพี่ๆที่รัก จากผู้ใหญ่ที่เคารพ  จากคนรอบกาย ได้เห็นการเติบโตและเปลี่ยนแปลงของชุมชนคนไทยในซิดนีย์ ตั้งแต่ปี 2005 ถึงปัจจุบัน อยู่ที่นี่ใครๆก็ต้องทำงานกันหนักทั้งนั้น ใครว่าอยู่เมืองนอกสบาย จริงมั้ยคับ


คงไม่ต่างกับเพื่อนอีกหลายๆคนที่มาใช้ชีวิตที่นี่ ไม่ว่าจะมาเรียน จะมาทำงาน มาตามหาความฝัน ไม่ว่าอะไรจุดมุ่งหมายของคนแต่ละคนล้วนมีเหตุผลแตกต่างกัน บางคนได้รับโอกาสทำในสิ่งที่คิดที่ฝัน บางคนได้เจอสิ่งที่ไม่คาดฝัน ได้ผ่านประสบการณ์สุดหิน เป็นเหมือนบททดสอบ บางคนต้องดิ้นรน เพื่อความอยู่รอด และภาระหน้าที่ต้องแบกภาระหน้าที่แตกต่างกันไว้ ในการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ (คนไทยต่างแดน) ซิดนีย์ออสเตรเลีย


มีความตั้งใจอยู่ลึกๆ ที่จะได้ใช้ความสามารถที่มีได้ช่วยเหลือ ทำอย่างไรเราถึงจะทำอะไรได้

ช่วงปี 2006-2012 ?? เอาไว้จะมาแบ่งปัน ต้องคอยติดตามคับ.. ตอนนี้ขอตัดมุมกล้องมาที่ ...

ประมาณกลางปี2013 มีรุ่นพี่ที่ผมรักและเคารพ ได้มอบมรดกชื่อ เว็บ thaisydney.com ซึ่งสำหรับ เป็นมรดกอันมีค่ามากๆ ทำให้ผมได้แต่คิดมาตลอดว่า เราจะสร้างอะไร thaisydney.com ที่จะเหมาะ จะเป็นเว็บแบบไหน ที่จะสามารถช่วยเหลือได้จริง ได้อย่างไม่มีประมาณ และ ไม่ให้คุณต้องเสื่อมหายไปกับกาลเวลา

?? ?? ??ในค่ำคืนหนึ่งราวปลายปี 2016 ก็มีความคิดและพลังงานบางอย่างก้อผุดแล่นเข้ามา ว่าในสมัยตอนเรามาซิดนีย์ใหม่ๆ (ปี2005)อะไรๆก็ใหม่ มีแต่ความไม่รู้ เกิดคำถาม เกิดปัญหามากมาย ที่ต้องการคำตอบสำหรับทางออกที่ดี ที่ถูกต้อง แต่ไม่รู้จะหาคำตอบที่ไหน ไม่รู้จะถามไปใครที่ไหน จะติดต่ออะไรก็ลำบาก


ถ้าเราทำเว็บให้รองรับและเป็นที่รวมของคำถาม และคำตอบจากผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน ที่เข้ามาร่วมกันสร้างสรรค์ แชร์และแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ต่างๆ ในแต่ละสาขา แต่ละด้าน คนคงจะได้ประโยชน์มากเป็นแน่แท้ แค่คิดจินตนาการภาพคนที่จะได้ใช้และได้รับประโยชน์จากสิ่งนี้ ยิ่งคิดก็ยิ่งรู้สึกว่า หรือนี่อาจจะเป็นคำตอบของ เว็บ ThaiSydney.com


"ไทยซิดนีย์ร่วมแบ่งปันสิ่งๆดี คนไทยต่างแดน"


จากการค้นคว้าหาข้อมูล ลองผิดลองถูก สุดท้ายก็เลยลองคิดพัฒนาระบบตั้งแต่ต้นปี 2017 และสร้างระบบเว็บ ThaiSydney.com Platform Version 1.0 beta ขึ้นมา ดีใจมากที่ระบบจะใช้งานจริงจัง หวังว่าคงจะเริ่มเปิดให้ใช้ได้ ในเดือน November 2017 นี้
ซึ่งเว็บไซต์ thaisydney.com ไทยซิดนีย์ดอทคอม เป็นแหล่งรวบรวมความรู้ จากในการตั้งคำถามหรือ ตอบคำถาม แต่ละครั้ง ก็จะมีคะแนนให้ และโชว์ที่ leader board ในการคำนวณ point ในส่วนตรงนี้ ในอนาคตจะมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขเพื่อเพิ่มความหลากหลาย แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น... กำลังหาไอเดียอยู่...


โดยคำถามและคำตอบที่เกิดขึ้น ในแต่ละคำถาม ซึ่งเพื่อนๆ สามารถ upvote ถ้าเห็นว่าคำตอบนั้นเป็นคำตอบที่มีประโยชน์ หรือใช้งานได้จริงๆ


ไม่ว่าจะเป็นคำถามเกี่ยวกับเรื่องอะไรก็ตาม ก็สามารถเข้ามาเริ่ม ตามหัวข้อแบบกว้างๆ เอาไว้ ดังนี้


#เรื่องทั่วไป

#สถานที่ บ้าน ที่พัก

การศึกษา

#ท่องเที่ยว การเดินทาง

#ชีวิตการเป็นอยู่ ประสบการณ์

#กีฬา

#เทคโนโลยี วิทยาศาสตร์

ศิลปะ

#สุขภาพ

ประวัติศาตร์

#อาหาร

ข่าว บันเทิง

#ธุรกิจ อาชีพ งาน

การเมือง รัฐบาล

ภาษา การติดต่อสื่อสาร


ไม่สำคัญว่าคุณจะคือใคร แต่คุณสามารถแบ่งปันสิ่งดีๆให้กับสังคมได้ เราเชื่อว่ายังมีเพื่อนคนไทย ที่มีความรู้ ความสามารถ อีกเยอะ ซึ่งแต่ละคนล้วนมีความสามารถและมีประสบการณ์ที่แตกต่างกันไป จะดีแค่ไหน ถ้าเราระบบง่ายๆ ให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่มีประสบการณ์ได้สามารช่วยกันแบ่งปันได้ ได้ share ความรู้ต่างๆ ข้อมูลต่างๆ


แบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ต่าง ๆ ให้กับคนที่อยู่ในความไม่รู้ หรือรู้ในสิ่งที่ยังไม่ถูก ได้มีแนวทางใช้ชีวิต ได้แรงบันดาล


ถ้าเพื่อน ๆพี่ๆน้องๆ เห็นคุณค่า และคิดว่าสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ในอนาคตกาลต่อไป ก็ช่วยกันแชร์บอกต่อกันนะครับ


Updated on 16 August 2017